Về thăm xưởng, cảm nhận mùa xuân an lành

Ghé về thăm xưởng ở Tùng Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh, những ngày này sẽ cảm nhận không khí đầu xuân. Nằm bao trọn giữa cánh đồng mạ non xanh mướt, xưởng An An vẫn tất bật sản xuất và đóng hàng cho khách những ngày đầu năm.

Rộn ràng làng làm nhang

“Nhang xa, hoa gần” có lẽ vì thế nên từ ngoài đường vào xưởng, mùi nhang bài, nhang quế, nhang trầm đã nhè nhẹ phảng phất khiến ai cũng bồi hồi. “Làm nhang thì làm quanh năm, dịp cuối năm có lẽ là bận rộn nhất, rôm rả hơn. Bây giờ sau Tết thì bớt bận rộn hơn nhưng cô chú vẫn tiếp tục sản xuất, trộn bột, se nhang để phục vục cho bà con du xuân, lễ chùa,…”.

Vào bên trong xưởng Nhang, các cô các chú vẫn đang liên hồi với những công đoạn làm nhang, sấy rồi vào bì. “Làm ra cây nhang không khó, nhưng phải tỉ mỉ, chăm chút. Tăm nhang từ ruột tre chẻ nhỏ, phơi kỹ qua nắng, qua sương thật khô để cháy đều. Bột nhang tùy vào loại nhang sẽ được làm 100% từ bột trầm, bột quế, bột khuynh diệp hay là bột rễ bài,…trộn với keo bời lời để kết dính theo tỷ lệ nhất định. Làm ra cây nhang sạch: Không pha trộn bất kỳ hóa chất, không mùn cưa, không phẩm màu, hương liệu đâu. Thời tiết mùa xuân có nắng, có mưa nên phải tranh thủ để phơi, sấy đủ nắng, đủ nhiệt chuẩn để cho mùi thơm đặc trưng, không bị ẩm mốc.”

Niềm vui lao động trong những ngày đầu xuân

Bác Vinh vừa trở nhang vừa chia sẻ với chúng tôi với một niềm tự hào khi sản xuất ra cây nhang sạch. Đó có lẽ cũng chính là niềm vui, là động lực, là niềm tin để các cô chú thêm yêu nghề làm nhang của mình. Và đó cũng là lúc chúng tôi cảm nhận trọn vẹn nhựa sống của mùa xuân đang lan tỏa khắp nơi từ chính niềm hăng say lao động ngay trên mảnh đất quê hương mình.

Những giàn phơi nhang kéo dài, cô chú liên tay trở nhang, thu nhang và đóng gói nhang cẩn thận để chuyển cho khách. Đơn hàng đi là mang theo những duyên lành lan tỏa đến với khách hàng và cũng mang lại niềm vui cho cô chú ở xưởng có thêm phần thu nhập.

Lưu giữ nét đẹp truyền thống

Làm Nhang hương cũng đang góp phần lưu giữ lại những nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt. Từ công thức làm nhang cổ truyền đến việc chọn lựa nguyên liệu sạch để làm ra những cây nhang sạch đảm bảo chất lượng, an toàn cho sức khỏe.

Đó cũng là điều mà An An đang làm để giữ nguyên được đặc trưng vốn có mà không phải loại hương nhang nào cũng sánh được. Đó chính là vì mùi thơm, màu nhang tự nhiên, nhang cháy từ từ, ít khói,… đã được khách hàng tin dùng. Gắn bó với nghề nhang, bà con nông dân cũng nuôi sống, chăm lo cho gia đình mình ngay trên mảnh đất quê hương.

Nhang sạch An An – Nhang thảo mộc – Sạch từ tâm

Mỗi cô chú tại xưởng luôn tâm niệm rằng: “Mỗi nén nhang thơm thắp lên là một nét đẹp văn hóa thiêng liêng, tỏ lòng biết ơn sâu sắc của con cháu đối với ông bà tổ tiên, cũng như tấm lòng thành kính với thần linh nên không cho phép được làm cẩu thả. Vì thế, chúng tôi luôn mong muốn được lưu giữ và phát huy nét đẹp văn hóa tâm linh truyền thống của người Việt qua những nén hương thơm mà tự tay mình làm ra.”

Dưới cái nắng trong veo của miền Trung những ngày đầu xuân, những cánh đồng mạ non xanh mướt được tổ điểm bởi những giàn phơi nhang và đượm mùi thơm của nhang phảng phất trong gió, cảm nhận trời đất đang vào mùa đẹp nhất, báo hiệu một năm no ấm, đủ đầy.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ ĐẠI LÝ