Nguồn nguyên liệu bản địa – Niềm tự hào giúp Nhang sạch An An vươn tầm

(Nguyên liệu bản địa) – Vùng đất Nghệ An, Hà Tĩnh có đa dạng sinh học cao với các loại thảo mộc quý hiếm, Nhang sạch An An kết hợp với người dân bản địa để phát triển vùng nguyên liệu đáp ứng nhu cầu sản xuất, tạo ra sản phẩm Nhang sạch thảo mộc an toàn.  

“Trân quý” thảo mộc bản địa 

Là đơn vị tiên phong trong sản xuất Nhang sạch thảo mộc và đi lên từ sản phẩm thảo mộc. Cùng với tình yêu thảo mộc bản địa và mong muốn phát triển quê hương, An An chọn hướng đi cùng bà con xây dựng các vùng nguyên liệu thảo mộc tự nhiên bền vững.

Đây là hành động thiết thực trong bối cảnh nguồn thảo mộc tại địa phương chưa phát huy hết được tiềm năng vốn có, chưa có đầu ra và sự cạnh tranh của các nguồn thảo mộc nhập khẩu.

Với sự hợp tác cùng bà con nông dân, An An đang tiến tới chủ động nguồn nguyên liệu thảo mộc ngay trên chính quê hương mình. Cùng với sự giúp đỡ từ địa phương, kinh nghiệm lâu năm của những người dân quê và sự phù hợp về thổ nhưỡng từng vùng trồng đã giúp các loại thảo mộc tự nhiên có năng suất cao, đặc biệt có hàm lượng tinh dầu cao để đem đến mùi thơm tốt nhất.

Vùng trồng Quế tại Quế Phong 

Vùng đất Quế Phong (Nghệ An) với những cánh rừng trồng quế bạt ngàn – được mệnh danh là “thủ phủ cây quế”. Cây quế nơi đây được Viện công nghệ xanh đánh giá có hàm lượng tinh dầu vượt trội hơn so với cây quế ở các vùng miền khác trong cả nước  6%, trong lúc trung bình cả nước chỉ đạt 2,5%.

Cây Quế  được trồng, chăm sóc theo đúng chuẩn quy trình, kỹ thuật. Chỉ thu hoạch Vỏ thân quế già trên 10 năm tuổi. Người dân bóc vỏ quế vào tháng 4 – 5, hoặc tháng 9 – 10, là những thời điểm cây nhiều nhựa, dễ bóc. Vỏ quế được hong phơi khô, bó thành từng bó, trước khi được chuyển đến kho sản xuất tại xưởng An An.

Vùng trồng Hương Bài tại Quỳ Châu

An An lựa chọn vùng đất nổi tiếng của Nghệ An là huyện Quỳ Châu để phát triển vùng nguyên liệu Hương Bài. Đây là huyện có thổ nhưỡng phù hợp với cây hương bài cho chất lượng tinh dầu tốt nhất với diện tích trồng lớn.

Cây rễ bài được người dân trồng chăm bón theo đúng quy chuẩn kỹ thuật và chỉ thu hoạch sau 12 – 18 tháng trồng. Người dân dùng cuốc, thuổng nhổ toàn bộ rễ, đập sạch đất, rửa sạch. Cắt sát  gốc chừa lại đoạn thân khoảng 4cm. Rễ bài được phơi khô, để nơi thoáng mát, khô ráo. Một ha có thể thu 3,5-4,5 tấn rễ khô đảm bảo chất lượng tốt nhất chuyển đến xưởng sản xuất.

Vùng trồng Bạch đàn tại Quỳnh Lưu 

Vùng đất Quỳnh Lưu với diện tích trồng bạch đàn lớn có thổ nhưỡng phù hợp giúp chất lượng tinh dầu tốt nhất. An An kết hợp với các hộ dân tại đây để chủ động nguồn lá bạch đàn với tổng diện tích lên tới 500ha.

Người dân thường thu hái lá gần mùa hè và chỉ những lá hình lưỡi liềm được chọn lựa. Lá đem về được phơi dưới nắng đến khô, bảo quản cẩn thận để chuyển đến xưởng sản xuất.

Vùng trồng Trầm hương tại Hương Khê 

Tại Hà Tĩnh, huyện Hương Khê được xem là “”thủ phủ”” của trầm hương (cây dó bầu). Không phải vùng đất nào trồng cây dó bầu cũng mang lại hương thơm đặc biệt như nơi đây. Bởi phù hợp với thổ nhưỡng, với sự khắc nghiệt của thời tiết để gỗ trầm hấp thu gió sương, trải qua nắng nóng, mưa giông mới sở hữu mùi hương ngào ngạt được xem là tinh khí của trời đất.

Nhang sạch An An đã kết hợp với các hộ trồng dó bầu tại Hương Khê để khai thác trầm với tổng diện tích lên gần 200 ha.

Để có nguồn trầm hương chất lượng, chỉ thu hoạch các cây có số năm tích trầm từ ít nhất 9 năm tuổi. Cây dò bầu được đốn hạ, sau đó, chặt cưa và xoi hết phần gỗ thịt, chỉ lấy phần trầm. Công việc đòi hỏi sự tỉ mẩn, mỗi cây dó chu vi hàng trăm centimet cũng chỉ chắt lọc được một vài kilogam trầm.

Với đam mê, khát vọng đó, Nhang sạch An An đã luôn nỗ lực xây dựng, phát triển nguồn nguyên liệu thảo mộc bản địa. An An tin rằng chỉ khi có nguồn nguyên liệu chất lượng mới đảm bảo sản phẩm chất lượng đến với người tiêu dùng. An An hướng tới chiến lược tối ưu chất lượng nguyên liệu cho từng dòng sản phẩm.

Xây dựng vùng nguyên liệu cũng là cơ hội để Nhang sạch An An thể hiện trách nhiệm với cộng đồng, xã hội như đồng hành cùng người dân quê hương phát triển vùng canh tác, bao tiêu sản phẩm, giúp người dân yên tâm sản xuất và có thêm thu nhập; đóng góp vào sự phát triển bền vững kinh tế nông thôn và nỗ lực bảo tồn các thảo mộc bản địa.

Quy trình sản xuất đảm bảo 5 không – Công thức làng nghề truyền thống

Sau 5 năm phát triển, Nhang sạch An An luôn cho ra đời những sản phẩm nhang chất lượng, đảm bảo đến từ quy trình sản xuất khép kín, tuân thủ nghiêm ngặt tiêu chuẩn, giữ trọn công thức làng nghề truyền thông.

Nguyên liệu thảo mộc tự nhiên – Công thức truyền thống 

Các nguyên liệu được thu mua từ vùng nguyên liệu được chuyển tới xưởng An An sẽ được tiến hành phân loại trước khi nghiền nhỏ, đảm bảo chất lượng tốt nhất. Sau quá trình nghiền nhỏ, nguyên liệu được sàng loại bỏ các sạn to, chỉ giữ bột mịn để đảm bảo mùi hương và thẩm mỹ cho nhang.

Nhang An An chỉ sử dụng bột thảo mộc chọn lọc kết hợp keo bời lời và nước sạch phối trộn theo công thức riêng có của Làng nghề làm nhang Tùng Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh. Tỉ lệ chuẩn xác để đảm bảo độ ẩm và nhang thành phẩm cháy đều, giữ được mùi hương nguyên bản của thảo mộc.

Se nhang tỉ mẩn –  đảm bảo mẫu mã 

Hỗn hợp bột sau trộn sẽ được chuyển đến khu vực se nhang. Với sự hỗ trợ của máy se nhang tự động giúp tăng năng suất, đảm bảo mẫu mã cho Nhang.

Tuy nhiên, người thợ vẫn đòi hỏi tay nghề để đảm bảo nhang đều, không bị rơi vỡ. Với Nhang nụ sẽ được ép bằng khuôn thủ công tạo nụ búp sen. Người thợ dùng lực đủ để nhang được nén kỹ và khéo léo tạo lỗ để thông khí.

Phơi nhang ở nơi sạch sẽ, đủ nắng 

Nhang được phơi ở gian phơi cao ráo, sạch sẽ ở nơi thoáng mát, đủ nắng đủ gió. Dưới nắng miền Trung, Nhang được thu trở liên tục để khô đều, không cong vênh, đạt tiêu chuẩn cháy đều, tỏa hương thơm xa nhất.

Phân loại, đóng gói chuẩn xác 

Nhang thành phẩm sau khi phơi sẽ được tiến hành phân loại để loại bỏ các que nhang không đạt chuẩn. Sau đó được đong đếm đủ cân, đủ số lượng bao gói cẩn thận.

Toàn bộ quy trình sản xuất của Nhang sạch An An đảm bảo 5 không: Không tạp chất – Không hóa chất – Không chất dẫn cháy – Không hương liệu – Không phẩm màu. Do đó, Nhang An An giữ được màu sắc tự nhiên và mùi hương đặc trưng của nguyên liệu. Sản phẩm Nhang An An được kiểm định chất lượng bởi Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Nhang sạch An An – hành trình 5 năm hình thành, phát triển đã góp phần phát triển tiềm năng của nguồn nguyên liệu bản địa, gìn giữ làng nghề truyền thống. Hành trình đó là hành trình dài với sự nỗ lực, quyết tâm và đồng hành cùng bà con địa phương để nâng tầm thảo mộc, phát triển kinh tế. Bởi vậy, mỗi sản phẩm nhang sạch An An được bán ra đã góp phần bảo tồn thảo mộc bản địa, cùng bà con phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường xanh, gìn giữ nét đẹp truyền thống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ ĐẠI LÝ