Cây kim tiền thảo mọc ở đâu và có tác dụng gì

Cây kim tiền thảo

Cây kim tiền thảo mọc ở đâu? Là câu hỏi muôn thuở của khá nhiều người, đặc biệt đối với những ai đang đối mặt với bệnh sỏi thận. Loài cây này trở nên quen thuộc ở miền quê, bởi thường xuất hiện ở các vùng đồi núi như Lạng Sơn, Tây Ninh, Quảng Ngãi, Ninh Bình,…

Để tìm hiểu rõ hơn dược liệu mọc chủ yếu chỗ nào, bớt chút thời gian đọc hết bài viết sau đây.

Giới thiệu về cây kim tiền thảo

Mục lục

Còn có tên gọi khác là Desmodium styracifolium (Osb.) Merr, thuộc trong danh sách họ nhà đậu. Ở nhiều nơi khác gọi là cây mắt trâu, vảy rồng, mắt rồng. Là loài cây sống lâu năm, mọc bò sát dưới đất, chiều cao trung bình từ 30 đến 50cm. Ngọn cây non dẹt và có phủ lông tơ, màu trắng, mặt dưới có lông màu trắng bạc, mặt trên có gân rất rõ.

Dược liệu cây kim tiền thảo phổ biến nhiều nơi, nét chính loại cây này cụ thể:

– Tên gọi: Kim Tiền Thảo.

– Tên gọi khác: mắt trâu, cây mắt rồng, cây bươm bướm, đồng tiền lông, bạch nhĩ thảo, cỏ đồng tiền vàng, đậu rồng, biến địa kim tiền, phật nhĩ thảo, đuôi chồn quả công, cửu lý hương, đậu vảy rồng.

– Tên khoa học: Desmodium styracifolium (Osb) Merr.

Cây kim tiền thảo
Cây kim tiền thảo

Cây kim tiền thảo mọc ở đâu?

Là một loài cây nguồn gốc bản địa của các nước khu vực Đông Nam Á và vùng Hoa Nam (Trung Quốc). Thế nhưng, cây kim tiền thảo mọc ở đâu thì không phải ai cũng biết. Đây là một dược liệu dễ tìm thấy tại các vùng núi hay đồi có độ cao dưới 1000m.

Ở phạm vi nước ta, cây này rất thích mọc ở các vùng đất cát pha, nhiều ánh sáng, miền trung du tỉnh như: Hà Tây, Hải Phòng, Bắc Giang, Hòa bình, Yên Bái, Ninh Bình, Lạng Sơn.

Nhờ vào tác dụng thần kỳ chữa bách bệnh, hiện nay cây thuốc dường như được trồng dùng làm nguyên liệu cho các bài thuốc dân gian. Thời điểm tốt nhất gieo hạt chính là vào mùa xuân khi thời tiết trở nên ấm áp, đất giữ độ ẩm cao. Trước khi tiến hành gieo hạt nhớ phải xới đất thật tơi xốp, bón phân hữu cơ rồi mới gieo hạt.

Tóm lại, cây kim tiền thảo dễ trồng, dễ chăm sóc, chỉ cần tưới nước và bón phân là ổn. Sau khoảng thời gian 6 tháng, có thể thu hoạch để làm được rồi nhé.

Cây kim tiền thảo
Cây kim tiền thảo mọc ở độ cao dưới 1000m

Tác dụng thần kỳ cây kim tiền thảo

Đã từ rất lâu cây kim tiền thảo ví như thảo dược, ẩn chứa đa dạng công dụng tuyệt vời trong đó. Tác dụng không chỉ đối với y học cổ truyền nghiên cứu mà còn ở y học hiện đại đã qua chứng minh.

Đông y

Theo như đông y thì cây thuốc kim tiền thảo này có vị ngọt, tính bình, thận bàng quang. Với công dụng mang đến cho mọi người thanh nhiệt, lợi niệu thông lâm, lợi thấp và tiêu thũng bài thạch.  Thông thường sử dụng trong bài thuốc chữa sỏi thân, tiểu buốt, ghẻ lở, bệnh ở mắt,…

Y học

Theo như y học hiện đại nghiên cứu chỉ ra rằng, cây kim tiền thảo chứa nhiều thành phần bao gồm như: Succinic acid, Ursolic acid, Menthol, Palmitic, Potassium nitrate, glycosid, isovitexin, isoorientin vicenin ,…

Bên cạnh đó, hàm lượng Coumarin ở trong cây thuốc khá cao, hoạt chất này thuộc vào nhóm Este, giúp trung hòa lượng axit, trung hòa mỡ thừa, phá toàn bộ kết cấu mỡ đại tràng nhằm mục đích đào thải ra bên ngoài an toàn hơn.

Cây kim tiền thảo trị sỏi thận
Cây kim tiền thảo trị sỏi thận

Bài thuốc chữa bệnh của cây kim tiền thảo

Sau khi đã biết vị trí, các trồng, chăm sóc và các tác dụng của cây kim tiền thảo thì bạn cũng cần nắm rõ về bài thuốc tuyệt vời từ thực vật quý hiếm này. Trong dân gian, hiện nay có nhiều bài thuốc được áp dụng sử dụng dược liệu kim tiền thảo để chữa bệnh, đem đến hiệu quả tích cực.

Chữa bệnh sỏi thận

Sỏi thận làm cho người bệnh hay gặp tình trạng đau lưng, tiểu rắt, tiểu ra máu, ớn lạnh, sốt. Do đó, chữa bằng cây kim tiền thảo là bài thuốc hữu ích, nổi tiếng.

– Bài thuốc số 1

+ Chuẩn bị lấy 20 – 40g, dược liệu rồi mang đi phơi khô, sau đó rửa sạch và để cho ráo nước.

+ Nấu dược liệu với khoảng 1 lít nước, uống hàng ngày thay cho nước lọc nhé.

Bạn nhớ kiên trì dùng bài thuốc sỏi thận cây kim tiền thảo trong thời gian khoảng 2 tuần đến 1 tháng nhé, chắc chắn sỏi sẽ bị bào mòn dần và đào thải ra bên ngoài đường tiểu đó.

– Bài thuốc số 2

+ Kết hợp với 30g dược liệu, 14 ga đào nhân, 20g ý dĩ nhân, 14g tỳ giải, 14g đường quy, 20g dứa, 6g đăng tâm và 12g kê nội kim.

+ Đem toàn bộ thành phần chuẩn bị đi sắc trên cùng với 2 lít nước và nhớ chắt lọc lấy nước thuốc ra để uống.

Mỗi ngày uống từ 2 đến 3 lần sau bữa ăn, sử dụng liên tục 1 tháng, viên soi không cánh mà bay đi mất. Tuy nhiên, bài thuốc chỉ áp dụng khi viên sỏi ở mức độ còn nhỏ, tuyệt đối không nên điều trị khi viên sỏi có kích thước lớn hơn 2cm nhé.

Lưu ý:  Cây kim tiền thảo tuyệt đối không được phép sử dụng cho phụ nữ đang mang thai.

Cây kim tiền thảo mọc ở đâu? Tác dụng ẩn chứa sâu bên trong loại thảo dược này là gì? Tất cả đã được Thảo Mộc An An bật mí ở nội dung trên. Hi vọng, sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm bài thuốc chữa trị bệnh cho mình cũng như hiểu chi tiết hơn về cây thảo dược quý hiếm này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ ĐẠI LÝ