Nhang cuộn tàn và sự thật bạn chưa biết ?

Ngày nay, nhiều gia đình chọn sử dụng nhang cuộn tàn với mong muốn mang lại nhiều may mắn, tài lộc. Tuy nhiên, quan niệm này là sai lầm vì trong loại nhang này có chứa dung dịch axit photphoric (H3P04) và axit nitrat (HNO3). Sử dụng liên tục trong thời gian dài có thể gây khó thở, dị ứng, không tốt cho sức khỏe.

Nhang cuộn tàn là gì? Tại sao người Việt lại ưa dùng?

Mục lục

Nhang cuộn tàn còn có thể gọi với nhiều tên như: nhang đậu tàn, hương cuộn tàn, nhang quăn, nhang cong tàn, hay nhang xoắn tàn…

Giáo sư Tiến sĩ Cao Ngọc Lân cho biết: “Nghi thức dâng hương là tập quán mà hầu như mọi người dân châu Á bất kể lứa tuổi nào, sống ở bất cứ nơi đâu đều biết đến. Nén hương đã đi vào đời sống văn hóa, tín ngưỡng của người Việt Nam như một nét đẹp truyền thống, gần gũi và thiêng liêng. Dù không mê tín dị đoan, trong tâm thức mọi người châu Á đều tin rằng nén hương khi đốt lên cũng như một nhịp cầu vô hình kết nối hai thế giới hữu hình và vô hình với nhau”.

Như vậy với người châu Á nói chung và người Việt nói riêng, mỗi nén nhang được thắp lên không chỉ là mùi hương đặc trưng tạo nên không gian ấm áp trọn vẹn của mỗi gia đình, mà còn là sự tưởng nhớ, tri ân dành cho tổ tiên, là lòng thành kính với chư Phật, chư Tổ. Có thể thấy, trong tâm thức của mỗi người dân Việt, nén nhang giữ một vị trí rất quan trọng và thiêng liêng.

Nếu tàn nhang cong mọi người tin rằng ông bà tổ tiên đang vui vẻ, phù hộ độ trì và chứng giám cho những điều con cháu trong gia đình khấn cầu, mong muốn. Ngoài ra còn có quan niệm: Nhà ai thắp nhang có tàn càng cong đậu nhiều là điềm lành, gia đình đó sẽ gặp nhiều điều may mắn, đón tài lộc vào nhà. Đó chính là lý do vì sao người Việt rất ưa chuộng các sản phẩm nhang cuộn tàn.

Thực hư quan niệm đốt nhang cuộn tàn thu hút tài lộc?

Ông bà ngày xưa quan niệm nhang cuộn tàn cong, càng cong là điềm lành, nhà nào thắp nhang mà tàn hương cuộn tròn sẽ sớm có chuyện vui. Suy nghĩ thắp nhang có tàn càng cong càng mang lại may mắn và tài lộc hình thành trong tư tưởng của một bộ phận người dân.

Điều này đã vô tình khiến nhiều cơ sở chuyên sản xuất nhang thêm vào nguyên liệu làm nhang một số hóa chất để nhang khi đốt sẽ tạo độ cong, tàn nhang cuốn tròn chứ không rụng xuống.

Nhu cầu tiêu thụ hương trên thị trường là quá lớn nên hoàn toàn dễ hiểu khi có hàng trăm nhãn hiệu hương nhang đa dạng với nhiều mùi thơm khác nhau xuất hiện để đáp ứng khách hàng. Thế nhưng có một thực tế, vì sản phẩm đã quá quen thuộc như gạo như muối mà người tiêu dùng không để ý đến phần lớn nhang hương này không rõ nguồn gốc xuất xứ và tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe. Lý do nằm ở các loại hóa chất được ngâm tẩm trong quá trình làm hương và người tiêu dùng liệu có quan tâm đến vấn đề này?

Nguy cơ gây hại sức khỏe từ độc tố trong nhang cuộn tàn

Theo những phóng sự được các đài truyền hình thực hiện tại một số làng nghề làm hương truyền thống, phóng viên đã phát hiện ra phía sau những khu nhà xưởng sản xuất là hàng chục các can nhựa xếp chồng lên nhau, tất cả đều chứa axit photphoric (H3P04) nồng độ 85%, kèm theo dấu cảnh báo gây bỏng và ăn mòn.

Số axit này sẽ được pha chế với nước và ngâm cùng tăm hương trong bể, sau đó tăm hương được đem đi phơi khô. Còn bột hương cũng được tạo nên từ mùn cưa trộn với bột canxi carbonate. Chất đó gọi là chất bó tàn, không có bột trắng không thể cuốn được. Bột làm hương tiếp tục được trộn với potassium nitrate hay còn được gọi là kali nitrat (KNO3), 1 loại hóa chất bắt cháy có hàm lượng lên đến 99,8%. Trong khu nhà xưởng lúc nào cũng nồng nặc mùi hóa chất và những cỗ máy cứ đùn ép tạo ra hàng trăm cây hương mỗi phút để bán ra thị trường.

Hóa ra nén nhang cuộn tàn đẹp đẽ kia lại chứa đựng những mối nguy hại khôn lường. Chỉ với giá 40.000đ – 1 lít axit photphoric sau khi pha với 12 lít nước có thể tạo nên 1 thứ dung dịch đủ để ngâm tẩm hàng nghìn cây hương. Những hóa chất này tẩm vào hương ảnh hưởng khủng khiếp đến sức khỏe của người sử dụng và môi trường. Khoa Xét nghiệm và Phân tích thuộc Viện Sức khỏe Nghề nghiệp Bộ Y tế đã kiểm tra 1 số mẫu hương có bán trên thị trường. Bằng phương pháp chọn ngẫu nhiên 5 mẫu hương khác nhau, các chuyên viên phòng thí nghiệm đã tách riêng các thành phần bột hương và chân hương để xét nghiệm hóa chất có chứa bên trong. Kết quả cho thấy các hóa chất như axit photphoric (H3P04)lưu huỳnhkali nitrat (KNO3) đều được phát hiện có chứa trong bột hương và tăm hương.

Tiếp tục dùng phương pháp thu khói hương để kiểm tra các thành phần hóa chất có trong khói. Với 3 nén hương đốt cháy trong thời gian 40 phút, kết quả xét nghiệm cho thấy khói hương khi cháy sẽ sinh ra nhiều loại khí độc như SO2, CO, NO2. Các loại khí này gây ảnh hưởng đến đường hô hấp, làm cay mắt, chảy nước mắt, choáng váng, đau đầu. Nếu người nhiều sẽ làm tim đập nhanh, khó thở.

Cá biệt khí formaldehyd rất độc hại có trong khói hương cao hơn mức không khí an toàn cho phép lên tới 125 lần. Đây là hóa chất rất độc được sử dụng trong quá trình ướp xác. Nếu tiếp xúc nhiều sẽ làm tim đập nhanh, giảm thân nhiệt, có thể dẫn đến tử vong. Theo Bà Lê Thái Hà – Phó Trưởng khoa xét nghiệm và phân tích thuộc Viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường:  Những hóa chất nhất định sẽ có ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe, ví dụ như hàm lượng khí formaldehyd có thể ảnh hưởng đến đường hô hấp.

Không chỉ tạo ra hóa chất độc hại khi tăm hương bị đốt cháy, bản thân axit photphoric nồng độ lên đến 85% cũng như lưu huỳnh được sử dụng trong quá trình sản xuất cũng rất nguy hiểm với chính người làm hương. Tiến sĩ Nguyễn Quốc Thức – Viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường: Nếu axit photphoric 85% thì độ độc tiếp xúc của nó là độ độc rất mạnh, có thể gây bỏng sâu. Lưu huỳnh sau khi đốt tạo ra SO2, SO, SO3 khi bay lên có tác dụng diệt khuẩn và thấm sâu vào các sản phẩm. Nếu con người hít vào sẽ chịu tác động rất mạnh, có thể gây tử vong.

Chưa biết cầu nối đến thế giới tâm linh được bắc ra sao nhưng trước hết sức khỏe của chính người dân đang sống hàng ngày sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trên thực tế hương nhang từ xa xưa được tạo ra tại các làng nghề truyền thống đâu có sự xuất hiện của các hóa chất độc hại ngâm tẩm như bây giờ.

Tiêu chí mua nhang sạch an toàn

Khi hiểu rõ tác hại của nhang cuộn tàn, chắc chắn nhiều gia đình không còn tiếp tục sử dụng loại nhang này nữa. Vậy nên chọn loại nhang sạch nào tốt cho sức khỏe và không độc hại? Tiêu chí chọn nhang sạch ra sao?

  • Để mua được nhang sạch, bạn nên chọn các sản phẩm có mùi dịu nhẹ từ thảo mộc. Nhìn bề ngoài cây nhang có màu sắc tự nhiên từ thảo mộc.
  • Nhang không độc hại thường có mùi thơm dịu, không cay mắt, cháy lâu (khoảng 90 – 180 phút/nén)
  • Tăm nhang sạch thường được làm từ tre nứa mộc, không nhuộm phẩm màu,không bóng mịn. Đặc biệt nhang càng để lâu càng thơm

Người dùng có thể tham khảo một số cách nhận biết nhang sạch sau đây:

Màu sắc: Nhang sạch tự nhiên có màu đặc trưng nguyên liệu tạo thành. Nhang khuynh diệp có màu xanh đặc trưng của lá cây, nhang quế có màu nâu đất của vỏ quế, nhang trầm hương có màu nâu đậm có mùi hương đặc biệt. Là nhang tăm, phầm tăm nhang là tăm tre nứa mộc, được gọt giũa gọn gàng, không phủ nhuộm phẩm màu.

Mùi hương: Hương thơm từ nhang sạch là một đặc điểm dễ phân biệt với nhang làm từ hóa chất. Nhang thảo dược cho mùi hương dịu nhẹ, dễ chịu, không gây nồng sốc, khó thở. Người dùng dễ dàng cảm nhận hương quế, hương trầm ấm nồng, lắng đọng dần dần trong không gian mỗi khi đốt nhang. Mùi hương đặc biệt an toàn cho trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, không gây kích ứng.

Độ khói, tàn nhang: Nhang sạch thảo dược ít khói, bay nhẹ phảng phất trong không gian chứ không nghi ngút như các dòng nhang tẩm hóa chất nhiều khói, cay mắt, ho cho người sử dụng. Nhang không đậu tàn, ít bụi, không gây vết ố vàng trên trần nhà, nên vẫn giữ được thẩm mỹ cho không gian.

Trên thị trường hiện nay, nhang được bán ở nhiều nơi, đặc biệt là các chợ truyền thống. Để mua được loại nhang sạch, tốt và không độc hại, bạn nên chọn những đơn vị uy tín như Nhang sạch An An. Sản phẩm nhang sạch An An được sản xuất từ nguồn nguyên liệu sạch cùng công nghệ làm nhang đạt tiêu chuẩn. Đảm bảo nhang giữ trọn được tinh chất thiên nhiên mang đến sự an tâm cho người sử dụng.

Dòng Nhang sạch An An đã được chứng nhận kiểm định an toàn do Trung Tâm kiểm định CASE thuộc sở KH&CN Tp.HCM và chứng nhận ISO 9001:2015 về chất lượng sản phẩm. Nhang sạch An An hiện đã có mặt tại các tỉnh thành trên toàn quốc, giao hàng uy tín, nhanh chóng đáp ứng tốt nhất nhu cầu sử dụng nhang sạch của mọi người mọi nhà.

Mọi thông tin chi tiết về sản phẩm và mua hàng vui lòng liên hệ qua:

CÔNG TY CỔ PHẦN AVE GROUP

HOTLINE: 03.6333.6333

– Địa chỉ sản xuất: Làng nghề Nhang Hương – Tùng Lộc – Can Lộc – Hà Tĩnh

– Địa chỉ: 230 – Ngô Thì Nhậm, phường Trung Đô, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

– Facebook:  https://www.facebook.com/AnAnQuexua

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ ĐẠI LÝ