Cách chưng cất tinh dầu bưởi đơn giản ngay tại nhà

Tinh dầu bưởi An An chăm sóc tóc chắc khỏe

Từ lâu, vỏ bưởi đã được biết đến với nhiều công dụng khác nhau. Có thể kể tên như thư giãn đầu óc, giảm căng thẳng, mệt mỏi hay trị rụng tóc, kích thích mọc tóc. Cùng Thảo mộc An An tìm hiểu cách chưng cất tinh dầu bưởi trong bài viết sau đây. 

Nếu tóc bạn đang ở gặp phải tình trạng rụng, hói, khô xơ hư tổn thì tinh dầu bưởi là sản phẩm không nên bỏ qua. Câu hỏi được đặt ra là làm sao tách được tinh dầu nhiều, không làm mất đi tác dụng? Tìm hiểu cách chưng cất tinh dầu bưởi đơn giản sau đây. 

Tinh dầu bưởi là gì? Tiêu chuẩn đánh giá sản phẩm chất lượng

Mục lục

Nhu cầu sử dụng tinh dầu bưởi cao bởi nó có nhiều công dụng đặc biệt. Cùng tìm hiểu sản phẩm chiết xuất từ thiên nhiên này nhé!

Tinh dầu bưởi là gì?

Tinh dầu bưởi được định nghĩa là sản phẩm chiết xuất 100% từ vỏ bưởi (có thể màu xanh hoặc màu vàng). Thành phần chủ yếu có trong tinh dầu bưởi chính là pectin, naringin (một loại glucozid), men tiêu hoá peroxydaza và amylaza, đường ramoza, vitamin A và C. Có khả năng kháng khuẩn, ngăn ngừa phế cầu, tụ cầu vàng, tiêu diệt amip hiệu quả. Đặc biệt, sở hữu thành phần chống oxy hóa, phytochemical ngăn ngừa vi khuẩn gây hại. 

Cách làm tinh dầu bưởi bằng vỏ tươi
Cách làm tinh dầu bưởi bằng vỏ tươi

Tiêu chuẩn đánh giá sản phẩm chất lượng

Mỗi đơn vị sản xuất có cách chắt lọc tinh dầu khác nhau để phục vụ nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên phải đạt được những tiêu chuẩn sau: 

  • Giữ được mùi hương nhẹ nhàng, tự nhiên ban đầu. 
  • Lượng tinh dầu tiết ra tối ưu, không có tỷ lệ phụ phẩm, đảm bảo nguyên chất. 
  • Tỉ lệ đầu tư thấp, vốn nhân công phải ít hơn giá trị thực của sản phẩm. 
  • Cuối cùng, đơn giản và dễ thực hiện với quy mô lớn. 

Các đơn vị phải dựa vào những tiêu chuẩn trên đây để lựa chọn phương pháp chưng cất phù hợp. Đảm bảo chất lượng cho khách hàng khi sử dụng. 

2 cách làm tinh dầu bưởi tại nhà đơn giản

Có 5 cách làm tinh dầu bưởi dưỡng tóc đơn giản cho khách hàng. Có thể kể tên như chưng cất bằng hơi nước, trích dẫn bằng dung môi, nén cơ học, nén bằng sóng và cuối cùng là kết hợp 2 hay 3 cách để tạo hiệu suất cao hơn. Tuy nhiên, chúng tôi xin lựa chọn 2 cách phổ biến, đơn giản mà không mất quá nhiều thời gian, tiết kiệm chi phí. 

Chưng cất tinh dầu bưởi bằng hơi nước

Một phương pháp dễ thực hiện, không mất quá nhiều công sức. Bạn có thể tham khảo cách chưng cất tinh dầu bằng hơi nước sau đây. 

Chuẩn bị chưng cất tinh dầu bưởi

Để quy trình tạo ra tinh dầu bưởi nguyên chất, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau đây. 

  • Vỏ bưởi tươi (trái mùa có thể dùng vỏ bưởi phơi khô)
  • Một chén hoặc bát ăn cơm
  • Nước sạch và đá lạnh
  • Một nồi lớn, bếp, than củi. 

Cách thực hiện chưng cất tinh dầu bưởi

Điểm mặt các cách tạo ra tinh dầu bưởi chất lượng cho mọi khách hàng.

Cách chưng cất tinh dầu bưởi bằng hơi nước
Cách chưng cất tinh dầu bưởi bằng hơi nước
  • Bước 1: Cắt vỏ bưởi càng mỏng càng tốt để tinh chất có thể tiết ra tối đa. Rửa lại với nước sạch, để ráo nước. 
  • Bước 2: Cho toàn bộ vỏ đã chuẩn bị vào nồi nước đã chuẩn bị sẵn. Bỏ vào giữa nồi 1 chén (hoặc bát tô) để khi chưng cất tinh chất khi tích tụ rơi vào bát. 
  • Bước 3: Theo dõi quá trình đun nấu. Sau khi sôi tầm 30 phút thì đậy vung lại, cho đá lên phía trên. Tiếp tục đun sôi, đá tan gạt nước tiếp tục bỏ thêm đá (đun nấu như vậy ít nhất 30 phút). 
  • Bước 4: Thu thành phẩm và tiến hành bảo quản sử dụng. 

Ưu điểm chưng cất tinh dầu bằng hơi nước

Đối với cách làm tinh dầu bưởi này đơn giản, dễ thực hiện. Không mất quá nhiều thời gian để hoàn thành (tầm 30- 50 phút). Có thể tận dụng dụng cụ, nguồn nguyên liệu có sẵn trong gia đình, tiết kiệm chi phí. Tạo ra sản phẩm chất lượng nguyên chất với tỉ lệ cao. Đặc biệt, chắt lọc tinh dầu bằng hơi nước ít bị tác động bằng ánh nắng, ít bay hơi, không chứa chất furocoumarins hạn sử dụng lâu dài hơn. 

Nhược điểm cách chưng cất tinh dầu bằng hơi nước

Bên cạnh ưu điểm tồn tại trong cách chưng cất này chính là nhược điểm. Tinh dầu không giữ được mùi thơm tự nhiên của vỏ bưởi trước khi sử dụng. Bên cạnh đó, tỉ lệ trộn lẫn tinh dầu bưởi và nước vẫn cao.Bạn nên cân nhắc khi lựa chọn để làm tinh dầu bưởi phù hợp. 

Cách làm tinh dầu bưởi bằng ép lạnh cơ học

Một phương pháp chưng cất khác mà chúng tôi muốn mách cho bạn chính là ép cơ lạnh cơ học. Cùng tìm hiểu nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu

Chuẩn bị một chai thủy tinh tối màu, nước sạch và không thể thiếu vài trái bưởi tươi. Sau đó làm sạch tất cả các dụng cụ, cắt vỏ bưởi thật mỏng cho tinh chất tiết ra mạnh mẽ hơn. 

Vỏ bưởi xanh- nguyên liệu làm tinh dầu bưởi nguyên chất
Vỏ bưởi xanh- nguyên liệu làm tinh dầu bưởi nguyên chất

Cách làm tinh dầu bưởi bằng ép lạnh cơ học

Bước 1: Làm sạch trái bưởi và để ráo nước. Sau đó cắt thật mỏng vỏ bưởi để công đoạn ép dễ dàng thực hiện.

Bước 2: Cho nước lạnh vào chai thủy tinh đã chuẩn bị sẵn.

Bước 3: Dùng tay ép vỏ bưởi và hứng toàn bộ vào lọ chai thủy tinh cho đến hết.

Để quá trình ép lạnh cơ học trở nên hiệu quả. Bạn nên xịt thêm nước lạnh, làm cho các tế bào nở phình, ngăn chặn quá trình hút ngược trở lại sau khi giảm lực ép. 

Ưu điểm của cách ép lạnh cơ học

Tinh dầu bưởi khi thu được bằng cách ép lạnh cơ học sẽ thu được tinh chất thuần khiết. Mùi thơm lâu dài, giữ được hương lúc ban đầu. 

Nhược điểm của ép lạnh cơ học

Điều mà chúng ta không hài lòng khi sử dụng cách ép lạnh cơ học chính là mất khá nhiều thời gian. Và có thể tồn tại phụ phẩm không mong muốn, không có thể tách lọc được. 

Cách bảo quản tinh dầu bưởi sau khi chắt lọc

Tinh dầu bưởi thiên nhiên thường không có chất bảo quản nên cách bảo quản luôn được khách hàng quan tâm. 

Nên lựa chọn chai thủy tinh tối màu để bảo quản. Không nên sử dụng chai nhựa sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm. Sau khi chưng cất hoặc sử dụng nên đậy nắp lại, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp. Nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để hạn sử dụng lâu dài hơn. 

Địa chỉ mua tinh dầu bưởi nguyên chất an toàn

Tinh dầu bưởi An An chăm sóc tóc chắc khỏe
Tinh dầu bưởi An An an toàn cho sức khỏe

Mang đến giá trị cốt lõi với dòng thảo mộc thiên nhiên, địa chỉ mua tinh dầu bưởi An An không nên bỏ qua. Nguồn nguyên liệu có sẵn, được chọn lọc kỹ càng. Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, cơ sở vật chất hiện đại. Mỗi sản phẩm làm ra được Sở KH& CN TPHCM kiểm định chất lượng, an toàn với sức khỏe con người. Đặc biệt, tinh dầu bưởi xịt dưỡng tóc An An được VTV, VTC quay phóng sự về sản phẩm vì môi trường xanh, được vinh danh sản phẩm chất lượng vì cộng đồng, xã hội. 

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách chưng cất tinh dầu bưởi. Nếu còn thắc mắc điều gì, liên hệ với chúng tôi theo cách sau để được hỗ trợ. 

CÔNG TY CỔ PHẦN AVE GROUP  

HOTLINE: 03.6333.6333

Facebook: https://www.facebook.com/AnAnQuexua

Địa chỉ sản xuất: Làng nghề Nhang Hương – Tùng Lộc – Can Lộc – Hà Tĩnh

Địa chỉ: 230 – Ngô Thì Nhậm, phường Trung Đô, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách chưng cất tinh dầu bưởi. Nếu còn thắc mắc điều gì, liên hệ với chúng tôi theo cách sau để được hỗ trợ. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ ĐẠI LÝ