Lễ Phật đản là gì ? Các loại nhang sạch dâng Phật

Nhang sạch dâng Phật

Lê Phật đản được tổ chức hàng năm. Vào ngày rằm tháng tư âm lịch. Vào ngày này, tại các nước, các xứ theo đạo Phật đều có những hoạt động kỷ niệm ngày Đức Phật ra đời. Các lễ vật mừng Phật đản, không thể những nén nhang hương dâng Phật. Trong đó, phải kể đến dòng nhang sạch có nguồn gốc từ thảo mộc thiên nhiên. Dùng nhang sạch là cách vừa thể hiện tấm lòng thành kính với Đức Phật vừa dâng những gì tinh hoa thuần khiết vinh danh Tam bảo. Thắp nhang sạch dâng Phật hiện đang được các phật tử và người dùng nhang quan tâm lựa chọn. Cùng Thảo mộc An An tìm hiểu về Lễ Phật đản và các loại nhang sạch dâng Phật trong bài viết sau đây.

Nguồn gốc của lễ Phật đản

Mục lục

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni xuất thân là Thái tử Tất Đạt Đa, dòng họ Cồ Đàm, thuộc vương tộc Thích Ca. Ngài được sinh ra vào ngày rằm tháng Tư âm lịch, năm 624 TCN (theo lý giải của phái Nam tông) và ngày 8/4 âm lịch (theo lý giải phái Bắc tông). Nơi Đức Phật sinh ra tại vườn Lam Tỳ Ni – thuộc đất nước Nepal. Lễ Phật đản thường được tổ chức hàng năm vào ngày tháng Tư âm lịch để mừng ngày Đức Phật đản ra đời.

Ý nghĩa của Lễ Phật đản

Lễ Phật đản là ngày lễ tôn giáo lớn được nhiều quốc gia trên thế giới tổ chức long trọng như: Việt Nam, Thái Lan, Nepal, Malaysia, Trung Quốc, Singapore, Hồng Kông, Đài Loan,… Sinh thời Đức Phật nhìn thấy được những khổ đau, ai oán và vòng luân quẩn của sự sống. Ngài tâm niệm hướng đạo để lý giải được chánh pháp để giúp nhân gian thoát được bể khổ của trần thế. Chính vì thế tại các buổi lễ của Phật giáo, quan trọng nhất là lễ Phật Ðản, đều nhằm mục đích dẫn dắt con người đến với đạo. Hướng đến điều thiện lành, xoa dịu bớt những nỗi khổ đau của cuộc đời.

Bàn thờ Phật được trang trí bày biện trang trọng hài hòa
Bàn thờ Phật được trang trí bày biện trang trọng hài hòa

Trong ngày lễ Phật đản, Phật tử ở khắp nơi thường vinh danh Tam bảo gồm: Phật – Pháp – Tăng. Bằng các hình thức như: thắp nhang dâng Phật, dâng hoa, nghe thuyết giải kinh pháp, lời Phật dạy,…Và thực hiện việc ăn chay, giữ ngũ giới, từ bi hỷ xả. Thực hành bố thí và làm việc thiện nguyện. Hiện thực hóa lời răn của Phật thành hành động thiết thực cho cộng động xã hội.

Các loại nhang sạch dâng Phật đản

Trong các lễ vật dâng mừng ngày lê Đức Phật Đản ra đời, không thể thiếu những nén nhang hương. Tuy nhiên, để những nén nhang mang đầy đủ ý nghĩa tâm linh và thuần khiết nhất kính dâng lên Phật cao quý. Phải kể đến dòng nhang sạch, làm từ thảo mộc tự nhiên. Không chứa hóa chất độc hại, mang đậm tinh hoa Đất – Trời thiên nhiên hòa hợp trong từng nén nhang.

Nhang Quế sạch

Là loại nhang thuộc dòng nhang sạch Long Quy Phụng, nhang quế sạch hiện đang được Phật tử lựa chọn là dòng nhang sạch dâng Phật tổ. Quế là một thảo dược gần gũi trong đời sống. Đông y sử dụng quế chi là một vị thuốc quý trong nhiều bài thuốc chữa bệnh. Quế còn là một gia vị góp mặt trong nhiều món ăn. Khi được dùng để sản xuất nhang sạch, quế được lựa chọn từ vùng trồng quế lâu năm. Trong đó, vỏ quế là nguyên liệu chính được dùng để sản xuất nên nhang.

Vỏ quế được chọn từ cây quế trưởng thành, có độ già nhất định. Khi thu hái vỏ quế làm nhang, người sản xuất đã cẩn thận lựa chọn vỏ quế sạch, không có côn trùng. Sau khi thu hái, vỏ quế còn được sơ chế và phơi khô và đem nghiền thành bột mịn để làm nhang.

Đặc tính của quế có vị cay nồng, tính ấm được hình tượng hóa cho dòng máu con cháu Lạc Hồng của dân tộc Việt. Sự dũng mãnh, quyền lực của thần Long (Rổng) kết hợp với tinh dầu ấm nồng của quế. Tạo nên ý nghĩa nhân văn của dòng nhang quế dâng lên tổ tiên, Phật pháp cao cả.

Nhang quế sạch mang ý nghĩa sức mạnh của thần long quyền uy
Nhang quế sạch mang ý nghĩa sức mạnh của thần long quyền uy

Trải qua công đoạn phơi sấy kéo dài hàng giờ trong 2-3 ngày dưới nhiệt độ vừa đủ, nắng ráo sạch sẽ. Nhang quế vừa thơm hương tự nhiên của nắng gió, vừa không bị ẩm mốc trong quá trình bảo quản. Nhang quế thành phẩm có màu nâu của đất, tăm nhang làm từ tre nứa tự nhiên. Còn rồng là quyền năng của thiên nhiên tạo hóa, là bầu trời bao la rộng lớn. Đất – Trời hòa hợp với làn khói nhang sạch. Là niềm tin mãnh liệt gửi gắm ước nguyện về một cuốc sống bình an, thịnh vượng của hậu thế. Mùi hương quế dịu nhẹ phảng phất nơi mỗi nén nhang. Mang lại sự ấm cúng, trang trọng nơi bàn thờ tổ tiên, Phật pháp linh thiêng.

Nhang khuynh diệp

Nhang khuynh diệp là một loại nhang sạch dâng Phật đản. Từ lâu khuynh diệp được biết đến là loại cây có giá trị ứng dụng cao trong đời sống. Điều này thể hiển rõ ở nước ta, khuynh diệp (bạch đàn) được trồng và mọc nhiều trong tự nhiên. Các chế phẩm của khuynh diệp được dùng trong nhiều phương pháp mang đến lợi ích cho sức khỏe như tinh dầu khuynh diệp, cao khuynh diệp…Cây khuynh diệp cũng là loại cây mang giá trị phong thủy khi biểu trưng cho sự giàu có, may mắn. Lá khuynh diệp sau khi thu hái được phơi khô, đảo đều dưới nắng. Sau đó được nghiền thành bột mịn làm nhang sạch. Bột mịn khuynh diệp kết hợp cùng bột keo bời lời tạo nên hỗn hợp nhang kết dính.

Quá trình làm nhang sạch có sự hỗ trợ của máy móc hiện đại nhưng không thiếu bàn tay của con người theo dõi. Từng nén nhang ra đời là thành quả của mọi công đoạn làm nhang của người thợ kinh nghiệm tại làng nghề nhang hương lâu đời. Tăm nhang là tăm tre nứa mộc, cố định cây nhang thẳng. Giúp thịt nhang bám chắc, không bị cong vênh.

Nhang khuynh diệp sạch dâng Phật đản
Nhang khuynh diệp sạch dâng Phật đản

Hình ảnh thần Quy (Rùa thần) hiện diện bên nhang khuynh diệp còn là nơi hội tụ linh khí của đất trời – âm dương ngũ hành. Bởi nhang khuynh diệp có màu xanh lục đặc trưng của lá cây. Là màu xanh của bầu trời, màu của hòa bình, màu xanh hi vọng về sự bình an, thanh thản nơi tâm hồn. Thần Quy là sự vĩnh cửu, niềm tin của sự đoàn kết, gắn bó, ghi nhớ cội nguồn dân tộc. Thắp nhang khuynh diệp dâng Phật là cách để tĩnh tâm, mở mang trí tuệ dưới ánh sáng của Đức Phật ngàn năm.

Khói hương nhang khuynh diệp dịu nhẹ lan tỏa nguồn khí sạch từ thiên nhiên cỏ cây. Giúp lọc sạch bụi bẩn trong không khí, xua đuổi côn trùng. Vì thế nên thắp nhang khuynh diệp cũng là cách tạo cho không gian tâm linh thờ phụng sự thông thoáng, thanh khiết nhất.

Nhang trầm hương

Trầm hương không chỉ được dùng làm các vật phẩm phong thủy với ý nghĩa mang đến may mắn, bình an cho người sở hữu. Mà trầm hương còn được sử dụng làm nguyên liệu chính tạo ra dòng nhang trầm hương cao cấp.

Trầm hương được tạo nên từ những vết thương nứt gãy trên cây Dó bầu. Để làm ra nhang trầm hương, nhà sản xuất phải tìm đúng loại trầm hương tự nhiên. Chiết xuất sử dụng dưới dạng trầm sạch nguyên chất. Khi sử dụng đúng trầm hương tự nhiên mới có thể tạo ra dòng nhang trầm hương chất lượng. Hình ảnh phượng hoàng sải cánh vút bay trên nhang trầm hương thể hiện cho sức mạnh kỳ diệu của tạo hóa, Đất Trời. Có trải qua nhiều khó khăn thậm chí là đau đớn mới trưởng thành và thăng hoa.

Quá trình làm nhang trầm hương đáp ứng đầy đủ mọi tiêu chí của một dòng nhang sạch dâng Phật. Mọi công đoạn đều được thực hiện với kỹ thuật và phương pháp làm nhang từ làng nghề truyền thống. Không sử dụng bất kỳ một loại hóa chất hay hương liệu độc hại nào. Có vậy, mới tạo ra đươc dòng nhang trầm hương chất lượng. Giữ trọn tinh hoa của thiên nhiên và mang đến giá trị thiết thực cho cuộc sống.

Thắp nhang trầm hương thể hiện cho lòng thành kính, dâng lên tổ tiên ông bà, Đức Phật linh thiêng sự thanh khiết, trong sạch, hướng thiện. Hương thơm tự nhiên từ nhang sạch trầm hương lưu hương lâu trong không khí còn giúp xua đuổi tà khí, hóa giải điều xui rủi. Mang đến sự hanh thông, bình an cho gia đạo.

Nhang sạch trầm hương mang hình tượng phụng hoàng dâng Phật đản
Nhang sạch trầm hương mang hình tượng phụng hoàng dâng Phật đản

Thắp nhang sạch dâng Phật tại chùa thế nào cho đúng ?

1. Tự mình châm hương, không cần đốt bó lớn, chỉ 1-3 nén là đủ. Mặt hướng tới đại điện, hai tay nắm nhẹ nén hương. Nam tay trái ở trên tay phải ở dưới, nữ tay phải ở trên tay trái ở dưới, vẩy nhẹ cho lửa tắt. Tuyệt đối không nên thổi tắt.

2. Khi dâng hương phải giơ cao quá đầu, không được giơ hướng thấp dưới thân. Nhắm mắt thành tâm cầu nguyện rồi vái 3 lạy cảm tạ.

3. Tới cửa Phật chủ yếu là dâng tâm hương, đốt đèn là thắp sáng chính lương tâm của mình nên chỉ cần đốt 1 nén, nhiều nhất là 3 nén. Một nén kính Phật, một nén kính pháp, một nén kính tăng

4. Sau khi dâng hương thì nhắm mắt, hướng tới phía Đông (thông thường cửa chùa ở phía Nam). Bước 3 bước hứa nguyện rồi vái 3 vái. Lần lượt làm với hướng Nam và hướng Bắc.

5. Nếu ở nơi Phật đường có đệm quỳ thì nam quỳ bên trái ban, nữ quỳ bên phải ban.

6. Khi thắp nhang dâng Phật cần thành tâm, tâm trí thư thái, tịnh hòa của không gian chốn cửa Phật. Không nên cười đùa, cợt nhả. Khi đi lễ chùa dâng nhang nghiêm túc, từ tốn, không chen lẫn, xô đẩy. Không nên thắp quá nhiều nhang chỉ cần thắp đủ 1- 3 nén nơi chánh điện. Để bày tỏ tấm lòng tôn kính với Đức Phật bổn sư.

Địa chỉ uy tín mua nhang sạch dâng Phật

Để tìm mua đúng dòng nhang sạch dâng Phật  cần tìm đến địa chỉ uy tín, có nguồn gốc xuất xứ đảm bảo. Điều làm nên một dòng nhang sạch chất lượng là nguyên liệu làm nhang của quá trình làm nhang đạt tiêu chuẩn. Thảo mộc An An là một địa chỉ uy tín đáp ứng các tiêu chí trên.

Nhang sạch dâng Phật được sản xuất tại làng nghề làm hương lâu năm tại Tùng Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh. Nơi đây – mảnh đất anh hùng miền Trung nắng gió. Người dân cần cù, lam lũ vẫn hàng ngày lưu giữ và truyền đời công thức làm nhang hương sạch quê xưa. Cho ra đời những nén nhang thơm mùi thảo mộc tự nhiên. Gửi trọn tinh hoa dâng lên tổ tiên cùng đấng Phật pháp Tam bảo. Sử dụng nhang sạch, người dùng không những được trải nghiệm sản phẩm nhang làm từ thảo dược quê nhà. Mà còn chắp cánh cho thảo mộc Việt sải cánh vươn xa.

Dòng Nhang sạch dâng Phật do thảo mộc An An sản xuất và phân phối đã được chứng nhận kiểm định an toàn do Trung Tâm kiểm định CASE thuộc sở KH&CN Tp.HCM cấp. Và chứng nhận ISO 9001:2015 về chất lượng sản phẩm.

Nhang sạch An An hiện đã có mặt tại các tỉnh thành. Người dùng có thể liên hệ mua hàng qua hệ thống đại lý phân phối độc quyền của thảo mộc An An trên toàn quốc. Giao hàng nhanh chóng, uy tín.

Mọi thông tin chi tiết về sản phẩm và mua hàng vui lòng liên hệ qua:

CÔNG TY CỔ PHẦN AVE GROUP

HOTLINE: 03.6333.6333

– Địa chỉ sản xuất: Làng nghề Nhang Hương – Tùng Lộc – Can Lộc – Hà Tĩnh

– Địa chỉ: 230 – Ngô Thì Nhậm, phường Trung Đô, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

– Website: https://thaomocanan.vn/

– Facebook:  https://www.facebook.com/AnAnQuexua

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ ĐẠI LÝ